Oyster au gratin with champagne and terragon
Ingredients:
- 8 Oysters Zeeuwse Nr.0 (or other big oysters)
- 1/4 cup Champagne
- 1 sprig Terragon
- 2 Egg yolks
- 1 oz clairified butter
- 1 Tsp Lemonjuice
- Salt
- Pepper
Preparation:
- สับ terragon แล้วนำไปต้มกับแชมเปญ จากนั้นนำไปต้มในไฟอ่อนเป็นเวลา 5 นาที ต้มน้ำในหม้อที่สองแล้วใส่ชามที่ทนความร้อนได้ ใส่แชมเปญแช่ ไข่แดง และของเหลวหอยนางรมสองช้อนโต๊ะลงในชามแล้วตีจนข้น ตอนนี้ค่อยๆ ใส่เนยจืดลงไปเพื่อทำเป็นอิมัลชัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมะนาว
- สำหรับหอยนางรม นำหอยนางรมกับของเหลวที่เหลือของหอยนางรมไปต้มและเปิดไฟต่ำเป็นเวลาสองนาที
- ปิดท้ายหอยนางรม เปิดเตา Otto Grill ที่ระดับต่ำสุด วางหอยนางรมที่ทำความสะอาดแล้วบนถาดรองน้ำหยด Otto Wilde หากจำเป็น ให้ใช้เปลือกด้านบนของหอยนางรมเพื่อทำให้หอยกลมคงที่ ใส่หอยนางรมหนึ่งตัวในแต่ละเปลือกแล้วคลุมด้วย sabayon ชั้นหนา
อบหอยนางรมบน Meat-O-Meter ระดับ 5 เป็นเวลา 2 นาทีหรือจนเปลือกสีน้ำตาลสวยก่อตัวขึ้น