Keys for choosing the right tray for your professional oven
หากถึงเวลาที่คุณต้องเลือกถาดสำหรับเตาอบแบบมืออาชีพ (convection oven) คุณอาจเห็นว่ามีตัวเลือกมากมายในตลาด ถาดเป็นอุปกรณ์สำคัญในครัวอุตสาหกรรมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์การทำอาหารที่ดีที่สุด แต่คุณอาจไม่รู้ว่าถาดใดจะตรงตามความต้องการของคุณ ด้วยเหตุผลนี้ เราจึงตัดสินใจมอบกุญแจที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการเลือกของคุณเสมอ
ถาดที่ทำจากวัสดุที่ทนทาน
คุณต้องการถาดที่ทนต่ออุณหภูมิสูงหรือไม่? คุณกำลังมองหาการปรุงอาหารที่นุ่มนวลโดยไม่ต้องหนักหรือไม่? ประเด็นสำคัญประการหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ วัสดุที่ใช้ทำถาดสำหรับเตาอบแบบมืออาชีพนั้นจำกัดการใช้งานไว้ส่วนหนึ่ง เห็นได้ชัดว่าอันนี้ต้องมีคุณภาพและความทนทาน แต่มีโลหะสองชนิดที่ใช้กันมากสำหรับการผลิตถาดที่แสดงความแตกต่างบางประการ ที่นี่เราแสดงให้คุณเห็นว่ามันคืออะไร:
- อะลูมิเนียมไม่ติดกระทะ: ใช้กันอย่างแพร่หลายในครัวระดับมืออาชีพ เนื่องจากมีต้นทุนต่ำและมีค่าการนำความร้อนสูง ถาดอลูมิเนียมมักจะเคลือบด้วยสารกันติด เนื่องจากโลหะนี้ทำปฏิกิริยากับกรดในอาหาร เช่น ไข่ น้ำส้มสายชู มะเขือเทศ… ส่วนใหญ่ใช้สำหรับถาดขนมและเบเกอรี่
- สแตนเลส: เป็นราชาในครัวอุตสาหกรรม สแตนเลสมีความทนทาน น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม ใช้กับถาดของเตาอบแบบมืออาชีพได้มากบนเตาย่างที่ย่างเนื้อหรือปลาชิ้นใหญ่
ทั้งอลูมิเนียมและสแตนเลสเป็นวัสดุถาดสำหรับเตาอบแบบมืออาชีพ เพราะมีความทนทานและไม่แตกหักเมื่อตกหรือกระแทก ไม่เพียงแต่สิ่งสำคัญที่ถาดทำมาจากโลหะ คุณควรพิจารณาจุดอื่นในการเลือกถาดที่ดีที่สุดสำหรับบาร์หรือร้านอาหารของคุณ: รูปร่างของมัน
การใช้ถาดตามรูปทรง
ย่างหรือถาดตะแกรง? ฉันควรใช้อันไหนในสูตรของฉัน? รูปร่างของถาดสำหรับเตาอบแบบมืออาชีพยังส่งผลโดยตรงต่ออาหารที่สามารถปรุงได้ การรู้จักรุ่นถาดที่ใช้บ่อยที่สุดจะช่วยให้คุณได้สัมผัสสีทองหรือความกรอบที่เป็นเนื้อเดียวกันตามต้องการ… ประเภทของถาดสำหรับเตาอบตามรูปร่างแบ่งออกเป็น:
1. ถาดเรียบ เจาะรู และเคลือบสารกันติด : ถาดสำหรับเตาอบมืออาชีพที่สามารถทำจากสแตนเลสหรืออลูมิเนียม และมีประโยชน์สำหรับการเตรียมอาหารจำนวนมาก เช่น ย่าง จานข้าว พาสต้า ผักนึ่ง… อะไรทำให้พวกเขาแตกต่างจาก กัน? ในอีกด้านหนึ่ง ถาดเรียบและเคลือบอีนาเมลถูกใช้สำหรับงานเดียวกัน เช่น การทำซอส แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคลือบมีสารที่ไม่เกาะติดและสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นได้ ในทางกลับกัน ถาดเจาะรูช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ด้านล่างอาหาร ซึ่งแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการปรุงอาหารแบบสุญญากาศ การอบไอน้ำ หรือสำหรับสูตรเบเกอรี่และขนมอบ
2. Griddles: griddles มีสองประเภท หนึ่งทำจากอลูมิเนียมไม่ติดและมีพื้นผิวเรียบสำหรับทำอาหารขนมปัง ขนมหวาน หรืออาหารย่างโดยไม่เกาะ. ส่วนอื่นๆ มักทำจากสแตนเลสและมีสองด้าน: ด้านที่มีรูสำหรับอบผักหรือปลาย่าง และด้านเรียบสำหรับพิซซ่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกเขาเป็นเพื่อนที่มีประสิทธิภาพสำหรับห้องครัวของคุณ
3. แผ่นย่างและเตาย่างสแตนเลส: ด้วยถาดประเภทนี้ ความร้อนจะกระจายอย่างสม่ำเสมอในอาหาร ช่วยให้ได้เนื้อกรุบกรอบเพราะเหมาะสำหรับการอบที่อุณหภูมิสูงมาก หากคุณต้องการให้อาหารมีลักษณะเหมือนเครื่องหมายบนกองไฟ เราขอแนะนำเตาย่าง เนื่องจากแท่งสแตนเลสของอาหารเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อการนี้ แต่ถ้าคุณต้องการย่างไก่ทั้งตัว มันฝรั่ง หรือชิ้นอื่นๆ ทั้งหมดที่คุณต้องการ
4. ถาดสำหรับไข่และขนมปัง: มีถาดสำหรับเตาอบแบบมืออาชีพที่ใช้ปรุงอาหารเฉพาะตามรูปร่าง นี่เป็นกรณีของถาดไข่ ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กที่มีรอยแตกหลายจุด ซึ่งจะทำให้คุณได้รับอาหารจำนวนมาก คุณยังสามารถใช้เป็นแม่พิมพ์สำหรับ tortillas, แพนเค้ก… เนื่องจากทั้งหมดจะมีลักษณะกลมของพวกเขาในระหว่างการปรุงอาหาร คุณเป็นคนทำขนมปังหรือไม่? ในกรณีนี้ คุณควรรู้จักถาดใส่ขนมปังซึ่งมีรูพรุนและพื้นผิวเป็นคลื่นเพื่อวางบาแกตต์หรือชิ้นอื่นๆ โดยไม่เสี่ยงต่อการเสียรูป
5. ตะกร้าสำหรับทอด: การทอดในเตาอบแบบมืออาชีพนั้นดีต่อสุขภาพเพราะมีน้ำมันและไขมันเพิ่มเล็กน้อยในอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้ไหม้ คุณจะต้องใช้ตะกร้าทอด ซึ่งเป็นถาดอบรูปทรงตารางที่ช่วยให้ทำอาหารในโหมดหมุนเวียนอาหารได้หลากหลาย เช่น มันฝรั่ง เนื้อชุบเกล็ดขนมปัง…
ขนาดถาด : วัด Gastronorm
ขั้นตอนสุดท้ายในการเลือกถาดที่ดีที่สุดสำหรับเตาอบลมร้อนแบบมืออาชีพของคุณจะถูกกำหนดโดยขนาดของเครื่องจักรของคุณ ด้วยมาตรฐานยุโรป EN-631 อุปกรณ์ในครัว เช่น เตาอบ ถัง ภาชนะ รถเข็นเย็นและร้อน… ถูกควบคุมโดยมาตราฐาน Gastronorm (ย่อมาจากชื่อย่อ GN)
โดยปกติแล้ว ถาดอบมาตรฐานระดับมืออาชีพคือถาด Gastronorm 1/1 (530×325 มม.) อย่างไรก็ตาม มีตัวเลือกอื่นๆ เช่น ถาด Gastronorm 2/1 ซึ่งมีความกว้างเป็นสองเท่าของถาด Gastronorm 1/1 และถาดที่เล็กกว่า เช่น ถาด Gastronorm 1/2 หรือ GN 2/4 รายละเอียดสุดท้ายที่ควรพิจารณาในการเลือกของคุณคือความลึกของถาดรองอาหาร Gastronorm ซึ่งควบคุมโดยมาตรฐานเดียวกัน ความลึกของถาด GN อาจอยู่ที่ 10 มม. 20 มม. 40 มม. 65 มม. 100 มม. 150 มม. และสูงสุด 200 มม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสูงของชิ้นที่จะปรุงหรือปริมาณของอาหารที่จะอบ คุณรู้ข้อมูลนี้หรือไม่?
เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักถาดแต่ละประเภทสำหรับเตาอบคอนเวคชั่นแบบมืออาชีพของคุณ และเลือกถาดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละโอกาส หากคุณรู้จักถาดรุ่นอื่นที่เรายังไม่ได้กล่าวถึง อย่าลังเลที่จะแบ่งปันกับเรา