CVap® Helps You Rice to the Occasion
ข้าวเป็นธัญพืชที่มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก ในฐานะที่เป็นสินค้าเกษตร มันอยู่ในอันดับที่สามของโลก (รองจากอ้อยและข้าวโพด) ข้าวให้แคลอรีมากกว่าหนึ่งในห้าที่มนุษย์บริโภคทั่วโลก
ข้าวจะต้มหรือนึ่ง แต่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปรุงอาหารในเตาอบ CVap® เทคโนโลยีความร้อนคู่ของ CVap ช่วยหลีกเลี่ยงการต้มมากเกินไป Winston มีลูกค้ารายใหญ่หลายรายที่ใช้อุปกรณ์ CVap เพื่อเตรียมและเก็บข้าว ข้าวสามารถเก็บความร้อนได้นานถึง 24 ชั่วโมงในอุปกรณ์ CVap โดยไม่ทำให้คุณภาพลดลง
ในเซสชั่นการทำอาหารนี้ เราทดสอบข้าวห้าประเภทในเตาอบเดียวกันโดยหุงพร้อมกัน
- ข้าวกล้อง
- ข้าวขาวเมล็ดยาวอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
- ข้าวขาวเมล็ดยาวลวกสุก
- ข้าวบาสมาติ
- ข้าวซูชิเมล็ดสั้น
สำหรับสิ่งเหล่านี้ อัตราส่วนของน้ำต่อข้าวอยู่ที่ 2:1 อย่างง่าย ข้าวซูชิเป็นข้อยกเว้น อัตราส่วน 2.5:1
The Process
5. เทข้าวและน้ำเปล่าลงในถาดของโรงแรม เราใช้กระทะครึ่งโรงแรมลึก 4 นิ้ว
– ถ้าหุงข้าวกล้องให้ใช้น้ำเดือด
– หากหุงข้าวซูชิ ให้ล้างก่อนหุงตามคำแนะนำ
6. ปิดด้วยกระดาษรองอบและกระดาษฟอยล์
7. ใส่ในเตาอบ CVap ที่อุ่นไว้ หรือเครื่องอุ่นอาหาร การตั้งค่าของเราคือ 200 °F อุณหภูมิไอน้ำ 350 °F อุณหภูมิอากาศ เตาอบในกรณีนี้คือ RTV7-05
8. หลังจากหุงข้าวเสร็จแล้ว ปล่อยให้ข้าวพักหรือ “บ่ม” สักสองสามนาทีก่อนถอดกระดาษ parchment/foil ออกแล้วใช้ส้อมจิ้ม
ข้าวที่แตกต่างกันมีเวลาปรุงต่างกัน ข้าวซูชิหุงเร็ว – ประมาณ 15 นาที ข้าวเมล็ดยาวที่อุดมด้วยเมล็ดยาว เมล็ดยาวลวกแบบพาร์ และข้าวบาสมาติทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 25 นาทีในการปรุงอาหารอย่างทั่วถึง ข้าวกล้องใช้เวลานานกว่าเล็กน้อย ประมาณ 40 นาที
เวลาทำอาหารอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับขนาดและความลึกของกระทะที่ใช้ และขนาดและประเภทของเตาอบที่ใช้ เราขอแนะนำให้คุณทดลองเพื่อค้นหาการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำงานของคุณ
The Results/Observations
- ข้าวกล้อง
o ในฐานะที่เป็นธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวกล้องใช้เวลาในการหุงนานที่สุด แม้จะใช้น้ำร้อนหรือน้ำเดือดก็ตาม
o หลังจาก 40 นาที ข้าวกล้องจะชุ่มชื้น นุ่ม และฟูเต็มที่
- ข้าวขาวเมล็ดยาวทั้งหมด:
o มีน้ำมีนวล นุ่ม และมีความสมบูรณ์สูง
- ข้าวซูชิเมล็ดสั้น:
o ข้าวซูชิสุกง่าย เราดึงตัวอย่างนี้หลังจากนั้นประมาณ 15 นาที
คำเกี่ยวกับข้าวและความปลอดภัยของอาหาร
ข้าวที่หุงแล้วอาจมีสปอร์ของแบคทีเรีย Bacillus cerus ซึ่งสามารถสร้างสารพิษได้หากข้าวใช้เวลามากเกินไปในอุณหภูมิอันตรายจากอุณหภูมิ (4.4℃ ถึง 60℃) หากเก็บข้าวไว้ใช้ในวันถัดไป แนะนำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว
ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าคือการถือข้าวร้อนไว้ในเตาอบ CVap หรือตู้ถือ CVap สามารถเก็บข้าวได้อย่างปลอดภัยที่อุณหภูมิสูงกว่า 60℃ โดยไม่มีการลดคุณภาพ นานถึง 24 ชั่วโมง