เครื่อง Sous Vide แบบใช้ในบ้าน Household
และแบบใช้ธุรกิจ Commercial ต่างกันอย่างไร?
📣 เครื่อง Sous Vide นั้นมีการออกแบบมาสำหรับรุ่นที่ใช้ในบ้าน และสำหรับการใช้งานธุรกิจ ครั้งนี้เราจะมาให้ข้อมูลเพื่อให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้เหมาะสมกับความต้องการครับ
- เครื่อง Sous Vide แบบใช้ในบ้าน Household Use
ออกแบบมาเพื่อสำหรับใช้งานในบ้าน จะมีลดขนาดส่วนประกอบจากรุ่นธุรกิจลงมา ทำให้มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักที่เบา บางรุ่นจะมี Function ที่ให้ความสะดวกสบาย ในการใช้งานเช่น สามารถต่อเข้ากับ Mobile ด้วย Application และสั่งการเครื่องผ่าน Application ด้วย Bluetooth หรือ Wifi หรือเป็นการหาสูตรอาหาร Recipe ต่างๆ พร้อมทั้งสามารถสั่งการผ่านเครื่องได้เลย
- เครื่อง Sous Vide แบบใช้งานธุรกิจ Commercial Use
ออกแบบมาเพื่อการใช้งานธุรกิจ ซึ่งเป็นการใช้งานอย่างเป็นประจำ เครื่องในหมวดหมู่นี้จะผ่านการทดสอบการใช้งานในเชิงธุรกิจ ซึ่งเรียกว่า Commercial Use Approved เป็นสัญลักษณ์สากล เครื่องประเภทนี้สามารถเปิดใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหรือเป็นประจำ โดยจะไม่มีการ Overheat หรือปัญหาจุกจิกในการใช้งานที่ต้องคอยดูแล
มาตรฐานสากล Commercial Use Approved
*ตามสถิติหากใช้งานเครื่อง Sous Vide ในแบบธุรกิจโดยการเปิดเครื่อง 12 ชั่วโมง/วัน ในทุกวัน อายุการใช้งานเฉลี่ยที่ 4 ปี (เครื่อง Sous Vide ยี่ห้อ Polyscience รุ่น Chef Series)
🤓สรุป: เปรียบเทียบแบบง่ายกับ Microwave บ้าน กับ Microwave ธุรกิจแบบใน 7-Eleven ที่มีขนาดรูปร่างและความจุเท่าๆกัน ระยะเวลาการอุ่นอาหารก็เท่ากัน แต่ต่างกันที่ลักษณะจุดประสงค์ของการใช้งานครับ ซึ่งการเลือกเครื่อง Sous Vide ที่เหมาะกับการใช้งานของเรา จะทำให้มีเครื่อง Sous Vide ที่ใช้งานได้คงทนโดยไม่มีปัญหาและใช้งานได้เป็นระยะเวลานานครับ
1. เครื่อง Sous Vide แบบบ้าน Household ไม่ผ่านการทดสอบแบบ Commercial Use ไม่มีข้อมูลว่าเปิดใช้งานหนักได้มากน้อยเพียงใด หรือเปิดต่อเนื่องได้มากน้อยเพียงใด
2. เครื่อง Sous Vide ให้ดูจาก ลักษณะการใช้งานเป็นหลัก หากมีความต้องการในการใช้งาน (ชั่วโมงการทำงาน) ต่อวันมาก ควรจะเลือกเป็นรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับธุรกิจ Commercial Use
3. เครื่อง Sous Vide ใช้พลังงานไม่มากในการใช้งาน 1 ครั้ง ทำอาหาร 1 ชิ้นหรือ 20 ชิ้น ใช้พลังงานไม่ต่างกัน เพราะฉะนั้นเราควรคำนึงถึงชั่วโมงการใช้งานมากกว่าจำนวนชิ้นในการทำ เพื่อเปรียบเทียบเรื่องอายุการใช้งานของเครื่องและความคงทน
4. เครื่อง Sous Vide ใช้พลังงาน (กินไฟ) เฉพาะตอนการทำความร้อน เมื่อถึงอุณหภูมิที่ตั้งแล้ว ใช้พลังงานไม่มาก ประมาณหลอดไฟ 1 ดวงเท่านั้น เพราะฉะนั้นสำหรับรุ่นใช้ในบ้านหรือรุ่นธุรกิจ อัตราการกินไฟน้อยมาก และเท่าๆกัน