ควรเลือกเครื่องซีลสูญญากาศ Vacuum Sealer ยังไง?
แบบฝาหนีบหรือแบบ Chamber จะเหมาะกับคุณ?
เครื่องซีลสูญญากาศหรือ Vacuum Sealer นั้นมี 2 ประเภท
1. แบบ External หรือ Suction จะเป็นเครื่องซีลสูญญากาศตัวเล็ก เหมาะสำหรับใช้ในบ้าน ขนาดเล็ก เบา กระทัดรัด ไม่สามารถดูดของเหลวได้ ใช้กับถุงนูนเท่านั้น
- แบบ Chamber จะเป็นเครื่องซีลสูญญากาศแบบฝาปิด เหมาะกับการใช้งานหนักขึ้นมา มีน้ำหนักมาก ทนทาน เหมาะกับการใช้งานบ้านที่ครอบครัวใหญ่หรือเชฟใช้ที่บ้าน แพ๊คสูญญากาศของเหลวได้ แล้วใช้ได้กับถุงเรียบ
✉คำถาม: จะเลือกเครื่อง Vacuum Sealer, เครื่องซีลสูญญากาศแบบไหนดี?
📣ตอบ: การเลือกเครื่อง Vacuum Sealer ที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ครัวเรือนหรือใช้ในร้านอาหารหรือธุรกิจ มีความสำคัญมาก
💡 ปริมาณการใช้งาน
หากในวันๆหนึ่ง มีการใช้งานเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างการแพ๊ควันละ 100 ถุง
1 เดือน = 3,000 ถุง ใช้งานเครื่อง 3,000 ครั้ง
1 ปี = 36,000 ครั้ง
ควรจะใช้เครื่องสำหรับการใช้งานประเภทร้านอาหาร หรือเครื่อง Commercial
💡ความเร็ว
คร่าวๆ Cycle เวลาในการใช้แพ๊ค / 1 ถุง จะตกประมาณ 1 นาที
เพราะฉะนั้นหากต้องการแพ๊ควันละ 100 ถุง = 100 นาที
300 ถุง = 300 นาที
ในกรณีนี้ควรเลือกที่จะเครื่อง Vacuum Sealer ที่ขนาดใหญ่ขึ้นแพ๊คทีละ 4ถุง หรือ 6ถุง ได้พร้อมกันเพื่อ
- ประหยัดเวลา
100 ถุง = 25 นาที
300 ถุง = 75 นาที
- เครื่องไม่ทำงานหนักไป จะทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้นมาก และไม่สิ้นเปลืองกับพวกอะไหล่สิ้นเปลืองต่างๆ (จำพวกผ้าซีล Teflon หรือลวดทำความร้อน)
💡ประเภทถุง
เครื่องประเภท Chamber ตัวใหญ่ สามารถใช้กับถุงเรียบได้ ซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่าถุงนูนประมาณ 3 – 5 เท่า หากท่านที่ต้องการใช้งานในระยะยาวหรือปริมาณมากควรดูเรื่องนี้ไว้ด้วยครับ