Smoked Ceviche
ส่วนผสม
- ปลากระพงสด, ปลากะพง, ปลากะพงหรือปลาทูน่าที่หั่นเป็นลูกเต๋า 1/2 นิ้ว 1 ปอนด์ (450g)
- น้ำมะนาว 1 1/2 ถ้วย
- หัวหอมขนาดกลางสีขาวหั่นขนาดลูกเต๋าขนาดใหญ่ 1ลูก
- มะเขือเทศขนาดกลางขนาดใหญ่ลูกเต๋าขนาดใหญ่ 2ลูก
- chiles serrano 2 ถึง 3 เม็ด(อาจทดแทน 1-2 jalapenos), stemmed, seededและสับละเอียด
- ผักชีสับ1/3 ถ้วย และผักสำหรับประดับ
- มะกอก Manzanillo สับ 1/3 ถ้วย
- น้ำมันมะกอกextra-virgin 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่จำเป็น)
- เกลือ Kosher เพื่อลิ้มรส
- น้ำส้มคั้นสด 3 ช้อนโต๊ะ
- อะโวคาโดสุก 1ลูก ขนาดใหญ่หรือ 2 ลูก ขนาดเล็กปอกเปลือกและหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- Tostadas, Tortilla chip หรือข้าวโพดคั่วสำหรับการนำเสิร์ฟ
- ไม้ Cherrywood สำหรับปืน Smoking gun
วิธีทำ
1. ในเครื่องปั่นหรือภาชนะที่ปิดฝาได้ ให้รมควันน้ำมะนาวด้วย PolyScience Smoking Gun ™เป็นเวลา 5 นาที ผสมหรือตีเพื่อรวมควันและน้ำมะนาว
2. ในชามขนาดกลางหรือชามสแตนเลส ผสมน้ำมะนาวและหัวหอม เข้ากับปลาให้มากพอเพื่อลอยได้อย่างอิสระ คลุมและแช่เย็นประมาณ 2-4 ชั่วโมง จนปลา “สุก” จะดูไม่ดิบ
3. ค่อยๆระบายน้ำด้วยตะภาชนะกรอง
4. ในชามขนาดใหญ่ผสมมะเขือเทศ ,chilatro ,Serrano chiles, มะกอกและน้ำมันมะกอก กวนในปลาและปรุงรสด้วยเกลือ เติมน้ำส้ม คลุมและนำไปแช่เย็นถ้ายังไม่ต้องการนำเสิร์ฟในทันที เพียงแค่ก่อนเสิร์ฟก็ให้นำในอะโวคาโดที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาผสมให้เข้ากัน
5. ประดับและเสริฟคู่กับ tostadas, Tortilla chip หรือข้าวโพดคั่ว ในแบบดั้งเดิม หลายๆแห่งให้บริการคุ๋กับ ceviche และข้าวโพดคั่ว
เสิร์ฟ : 8
เวลาเตรียมตัว: 20 นาทีเวลาทำอาหาร: 2-4 ชั่วโมง