Blog

Category

CVap® Helps You Rice to the Occasion

ข้าวเป็นธัญพืชที่มีการบริโภคกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก ในฐานะที่เป็นสินค้าเกษตร มันอยู่ในอันดับที่สามของโลก (รองจากอ้อยและข้าวโพด) ข้าวให้แคลอรีมากกว่าหนึ่งในห้าที่มนุษย์บริโภคทั่วโลก

ข้าวจะต้มหรือนึ่ง แต่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปรุงอาหารในเตาอบ CVap® เทคโนโลยีความร้อนคู่ของ CVap ช่วยหลีกเลี่ยงการต้มมากเกินไป Winston มีลูกค้ารายใหญ่หลายรายที่ใช้อุปกรณ์ CVap เพื่อเตรียมและเก็บข้าว ข้าวสามารถเก็บความร้อนได้นานถึง 24 ชั่วโมงในอุปกรณ์ CVap โดยไม่ทำให้คุณภาพลดลง

 

ในเซสชั่นการทำอาหารนี้ เราทดสอบข้าวห้าประเภทในเตาอบเดียวกันโดยหุงพร้อมกัน

  • ข้าวกล้อง
  • ข้าวขาวเมล็ดยาวอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
  • ข้าวขาวเมล็ดยาวลวกสุก
  • ข้าวบาสมาติ
  • ข้าวซูชิเมล็ดสั้น

สำหรับสิ่งเหล่านี้ อัตราส่วนของน้ำต่อข้าวอยู่ที่ 2:1 อย่างง่าย ข้าวซูชิเป็นข้อยกเว้น อัตราส่วน 2.5:1

The Process

5. เทข้าวและน้ำเปล่าลงในถาดของโรงแรม เราใช้กระทะครึ่งโรงแรมลึก 4 นิ้ว

– ถ้าหุงข้าวกล้องให้ใช้น้ำเดือด

– หากหุงข้าวซูชิ ให้ล้างก่อนหุงตามคำแนะนำ

6. ปิดด้วยกระดาษรองอบและกระดาษฟอยล์

7. ใส่ในเตาอบ CVap ที่อุ่นไว้ หรือเครื่องอุ่นอาหาร การตั้งค่าของเราคือ 200 °F อุณหภูมิไอน้ำ 350 °F อุณหภูมิอากาศ เตาอบในกรณีนี้คือ RTV7-05

8. หลังจากหุงข้าวเสร็จแล้ว ปล่อยให้ข้าวพักหรือ “บ่ม” สักสองสามนาทีก่อนถอดกระดาษ parchment/foil ออกแล้วใช้ส้อมจิ้ม

ข้าวที่แตกต่างกันมีเวลาปรุงต่างกัน ข้าวซูชิหุงเร็ว – ประมาณ 15 นาที ข้าวเมล็ดยาวที่อุดมด้วยเมล็ดยาว เมล็ดยาวลวกแบบพาร์ และข้าวบาสมาติทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 25 นาทีในการปรุงอาหารอย่างทั่วถึง ข้าวกล้องใช้เวลานานกว่าเล็กน้อย ประมาณ 40 นาที

เวลาทำอาหารอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับขนาดและความลึกของกระทะที่ใช้ และขนาดและประเภทของเตาอบที่ใช้ เราขอแนะนำให้คุณทดลองเพื่อค้นหาการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำงานของคุณ

The Results/Observations

  • ข้าวกล้อง

o ในฐานะที่เป็นธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวกล้องใช้เวลาในการหุงนานที่สุด แม้จะใช้น้ำร้อนหรือน้ำเดือดก็ตาม

o หลังจาก 40 นาที ข้าวกล้องจะชุ่มชื้น นุ่ม และฟูเต็มที่

  • ข้าวขาวเมล็ดยาวทั้งหมด:

o มีน้ำมีนวล นุ่ม และมีความสมบูรณ์สูง

  • ข้าวซูชิเมล็ดสั้น:

o ข้าวซูชิสุกง่าย เราดึงตัวอย่างนี้หลังจากนั้นประมาณ 15 นาที

คำเกี่ยวกับข้าวและความปลอดภัยของอาหาร

ข้าวที่หุงแล้วอาจมีสปอร์ของแบคทีเรีย Bacillus cerus ซึ่งสามารถสร้างสารพิษได้หากข้าวใช้เวลามากเกินไปในอุณหภูมิอันตรายจากอุณหภูมิ (4.4℃ ถึง 60℃) หากเก็บข้าวไว้ใช้ในวันถัดไป แนะนำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว

ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าคือการถือข้าวร้อนไว้ในเตาอบ CVap หรือตู้ถือ CVap สามารถเก็บข้าวได้อย่างปลอดภัยที่อุณหภูมิสูงกว่า 60℃ โดยไม่มีการลดคุณภาพ นานถึง 24 ชั่วโมง